Tác Giả Lê Hữu Trác -Mới nhất

Tác Giả Lê Hữu Trác – TIỂU SỬ HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG -LÊ HỮU TRÁC

Bài viết TIỂU SỬ HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG -LÊ HỮU TRÁC thuộc chủ đề về Tác Giả Lê Hữu Trác đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!
Hôm nay, hãy cùng kropyva tìm hiểu TIỂU SỬ HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG -LÊ HỮU TRÁC trong bài viết hôm nay nhé !

Mời bạn Xem video Tác Giả Lê Hữu Trác

Giới thiệu về TIỂU SỬ HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG -LÊ HỮU TRÁC

Tiểu sử của Danh y Lê Hữu Trác

Danh y Lê Hữu Trác (1720 – 1791) là người con sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, Tỉnh Hải Dương (nay thuộc tỉnh Hưng Yên, huyện Yên Mỹ). Ông sinh nhằm ngày 12 tháng 11 năm 1720 (tức năm Canh Ngọ). Theo nhiều tài liệu cổ ghi chép lại, ông có tên gọi khác là Lê Hữu Huân (theo “Hải Dương phong vật chí”) nhưng đến nay, người đời vẫn quen thuộc gọi ông với cái tên Hải Thượng Lãn Ông.

Nhiều người cho rằng, đại danh Hải Thượng Lãn Ông (có nghĩa là ông già lười ở Hải Thượng) là do sự kết hợp giữa hai chữ cái đầu tiên của tên tỉnh và tên phủ (Tỉnh Hải Dương, Phủ Thượng Hồng). Cũng có tài liệu cho rằng, chữ “lười” ám chỉ sự chán ghét công danh, không màng mưu lợi, quyền chức của vị danh y này.
Danh y Lê Hữu Trác là người con út trong gia đình có 7 anh em. Chính vì vậy, người trong gia đình thường gọi ông là Cậu Chiêu Bảy. Gia đình ông vốn nổi tiếng bởi truyền thống đỗ đạt khoa bảng, rất nhiều người làm quan to trong triều đình. Trong đó cả 6 người anh của ông đều thi đỗ khoa cử, tiến sĩ. Cha của ông là Lê Hữu Mưu, thuở trẻ đỗ Đệ tam giáp Tiến sĩ, được nhà vua phong chức Ngự sử, tước Bá. Chú là Lê Hữu Kiều cũng là Đại triều thần của nhà Lê.

Ngay từ nhỏ, Lê Hữu Trác đã bộc lộ tài năng thiên bẩm trong việc học hành, tinh thông sách sử nên được cha cho lên Kinh kỳ theo học. Tại đây ông nổi tiếng với trí tuệ hơn người thi đậu liền Tam trường. Ông còn cùng các bạn học lập hội “Thi xã” bên Hồ Tây để hằng ngày đối thơ, xướng họa. Tính cách ông hào sảng, thích giao du nên không chỉ được bạn đồng niên mà cả chúa Trịnh cũng hết lòng yêu quý. Tuy nhiên, không lâu sau đó vào năm ông 19 tuổi, cha ông mất (năm 1739) nên phải về nhà chịu tang, vừa lo kế nghiệp gia đình vừa lo hậu sự cho cha.
Một năm sau đó (tức 1740), giữa thời buổi loạn lạc, Trịnh – Nguyễn – Tây Sơn tranh giành quyền lực, muôn dân lầm than, bạo loạn xảy ra khắp nơi ông đã quyết định gác lại sách vở, luyện tập võ thuật và binh thư, xung phong vào quân ngũ. Chỉ ít lâu sau, ông nhanh chóng nhận ra đây không phải là lẽ sống mà mình theo đuổi nên dù đã được đề bạt nhiều lần, ông kiên quyết từ chối. Cho tới năm 1746, sau khi người anh cả mất tại quê mẹ là huyện Hương Sơn, Nghệ An (nay là Hà Tĩnh) ông đã viện cớ xin rời khỏi quân ngũ về chăm mẹ già và các cháu nhỏ mồ côi.

Bước ngoặt của cuộc đời danh y Lê Hữu Trác xảy đến khi ông mắc trận ốm nặng. Dù đã được người nhà săn sóc và đưa đi chữa trị khắp nơi nhưng đến 2, 3 năm vẫn không có tiến triển. Sau đó có người mách, ông nhờ người đưa tới nơi của thầy thuốc tên Trần Độc ở xã Trung Cần, huyện Thanh Chương (nay là xã Nam Trung, Nam Đàn, Nghệ An). Trần Độc vốn thi đỗ cử nhân, xong từ chối vinh hoa chốn quan trường để về quê chữa bệnh. Tiếng lành đồn xa nên ông được rất nhiều người trong vùng tín nhiệm.
Trong suốt 1 năm chữa bệnh tại đây, Lê Hữu Trác thường hay nghiên cứu sách y học “Phùng thị cẩm nang” của Trung Hoa. Với trí thông minh và khả năng hiểu sâu sắc vấn đề, ông nhanh chóng nắm bắt được chân lý trong sách và nhen nhóm đam mê học về y thuật. Trần Độc nhận thấy sự tinh thông và quyết tâm của ông, nên bày tỏ mong muốn truyền nghề.
Sự nghiệp của danh y Lê Hữu Trác

Ở tuổi 30, danh y Lê Hữu Trác trở lại quê mẹ ở Hương Sơn, khước từ lời mời của chúa Trịnh quyết ở lại đây chuyên tâm chữa bệnh cứu người, lấy tên Hải Thượng Lãn Ông. Tuy nhiên tại đây neo người bầu bạn, lại không có nhiều thầy giỏi để ông học hỏi, Lê Hữu Trác quyết định lên kinh đô học tập, mong tìm kiếm thêm kiến thức y học mênh mông.

Sau khoảng thời gian học tập, ông trở lại quê mẹ để chữa bệnh cứu người. Với tài năng học rộng, chẩn bệnh giỏi, bốc thuốc hay, lại không màng tới tiền tài danh lợi, ông đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người dân. Có người bệnh nhiều năm không khỏi ông cũng chữa được. Chỉ qua một thập kỷ miệt mài cống hiến, tên tuổi của ông nhanh chóng vang danh khắp vùng Hương Sơn và đến tận kinh thành.

Không dừng lại ở đó, Hải Thượng Lãn Ông còn mở thêm Hội y nhằm quy tụ các danh y từ khắp nơi đến để bầu bạn, tâm sự và chia sẻ kiến thức, học hỏi lẫn nhau. Ông cũng mở các lớp dạy y, đào tạo thế hệ thầy thuốc trẻ. Các lớp học của ông thu hút rất đông học viên tới theo học. Là một người thầy thuốc đồng thời cũng là một người thầy giáo, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác luôn căn dặn với học trò như với chính mình về nhân cách của người thầy thuốc chân chính. Trước hết, ông đề cao tính y đức, sau là tuân thủ 8 chữ “Nhân – Minh – Đức – Trí – Lượng – Thành – Khiêm – Cần” (nhân ái – sáng suốt – đức độ – tốt bụng – chân thành – khiêm tốn – cần cù). Bên cạnh đó, đặc biệt tránh lười nhác, keo kiệt, vụ lợi, dối trá, ngu si, bất nhân, sân si, thất đức.
…..

Tham khảo thêm tin tức về Tác Giả Lê Hữu Trác tại Wikipedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung về Tác Giả Lê Hữu Trác từ website Wikipedia tiếng Việt.

Câu hỏi về Tác Giả Lê Hữu Trác

Nếu có bắt kỳ câu hỏi nào về Tác Giả Lê Hữu Trác hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết TIỂU SỬ HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG -LÊ HỮU TRÁC được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tác Giả Lê Hữu Trác giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Hình ảnh về Tác Giả Lê Hữu Trác

Tác Giả Lê Hữu Trác - TIỂU SỬ HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG -LÊ HỮU TRÁC

Hình ảnh giới thiệu cho Tác Giả Lê Hữu Trác

Tham khảo thêm những video khác về Tác Giả Lê Hữu Trác tại đây: Nguồn tham khảo từ khóa Tác Giả Lê Hữu Trác tại Youtube

Thống kê về video Tác Giả Lê Hữu Trác

Video “TIỂU SỬ HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG -LÊ HỮU TRÁC” đã có 5160 lượt xem, được like 58 lần, được cho 5.00/5 sao.

Kênh Học luật giao thông đã dành nhiều công sức và thời gian để hoàn thiện clip này với thời lượng 00:09:34, các bạn hãy lan toả video này để cám ơn tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #TIỂU #SỬ #HẢI #THƯỢNG #LÃN #ÔNG #LÊ #HỮU #TRÁC, Hải Thượng Lãn Ông – Wikipedia tiếng Việt,Danh Y Lê Hữu Trác: Cuộc Đời,Sự Nghiệp,Thành Tựu,Tiểu Sử Lê Hữu Trác – Khu du lịch sinh Thái Hải Thượng,Hải Thượng Lãn Ông: Thân thế – Sự nghiệp – Thành tựu y học,Tiểu sử Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác,Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác – một danh y lớn của dân tộc,Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sinh năm nào ? -Tạp Chí …,Sự nghiệp,cuộc đời Danh y Hải Thượng Lãn Ông ( Lê Hữu …,Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác – PGS Hà Hoàng Kiệm, Tác Giả Lê Hữu Trác, Tác Giả Lê Hữu Trác, Tác Giả Lê Hữu Trác, Tác Giả Lê Hữu Trác, [keyword_title_words_as_hashtags]
Nguồn: Tác Giả Lê Hữu Trác Tại Google

Related Posts

Bắt Chước Tiếng Anh -Mới nhất

Bắt Chước Tiếng Anh – [NHẠC CHẾ] – HỌC TIẾNG MÈO KÊU – Hau Hoang Bài viết [NHẠC CHẾ] – HỌC TIẾNG MÈO KÊU – Hau Hoang…

Võng Mùng Quân Đội -Mới nhất

Võng Mùng Quân Đội – VÕNG MÙNG QUÂN ĐỘI HANDMADE – EOMART | EOHOME Bài viết VÕNG MÙNG QUÂN ĐỘI HANDMADE – EOMART | EOHOME thuộc chủ…

Tiếng Anh 8 Trang 54 -Mới nhất

Tiếng Anh 8 Trang 54 – Tiếng Anh lớp 4 – Unit 8 – What subjects do you have today? – Lesson 2 Bài viết Tiếng Anh…

Ngã 3 Mỹ Ca -Mới nhất

Ngã 3 Mỹ Ca – Ngã 3 Mỹ Ca (Cam Nghĩa, Cam Ranh) tới sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) – 6,5km Bài viết Ngã 3 Mỹ…

Thời Tiết Hương Khê Hà Tĩnh 3 Ngày Tới -Mới nhất

Thời Tiết Hương Khê Hà Tĩnh 3 Ngày Tới – Thời tiết 3 ngày tới (04/12 đến 06/12): KKL gây mưa từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi|…

Máy Lau Sàn Nhà -Mới nhất

Máy Lau Sàn Nhà – Máy lau nhà vs Robot hút bụi: nên mua cái nào Bài viết Máy lau nhà vs Robot hút bụi: nên mua…